Tìm hiểu về Các loại Rượu Vang và 5 dòng Rượu Vang đỏ Nổi tiếng

Rượu Vang là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn, được lên men trực tiếp từ trái nho. Chính bởi lượng đường có sẵn trong nho kết hợp cùng độ chát vừa phải của phần vỏ đã tạo một loại rượu lên men tự nhiên, thơm ngon mà không cần có sự can thiệp của các loại hoá chất khác. Men tự động tiêu thụ đường có sẵn trong nho và cho phép chúng chuyển đổi thành rượu và CO2

Rượu Vang là gì

Phân loại Rượu Vang và đặc tính của từng loại rượu

1. Rượu Vang đỏ

Các loại rượu vang đỏ hầu hết đều được làm từ những giống nho đỏ và nho đen. Yếu tố quyết định nên màu rượu vang chính là vỏ của quả nho, tuỳ thuộc màu của vỏ đậm hay nhạt và thời gian tiếp xúc của nước ép từ thịt quả nhỏ mà màu của rượu cũng sẽ có mức độ đậm nhạt khác nhau. Việc để cho vỏ và nước ép nho tiếp xúc với nhau không chỉ giúp tạo màu cho rượu mà còn giúp cho rượu tăng chất Tannin.

Rượu Vang đỏ

2. Rượu Vang trắng

Đa số các loại vang trắng đều được sản xuất từ những giống nho trắng hoặc nho xanh và màu của rượu vang trắng thường có màu vàng, vàng rơm,… bởi sự tiếp xúc của nước ép nho và vỏ nho đã tạo thành một màu sắc vô cùng đẹp mắt và đặc trưng cho dòng rượu này.

Một số loại vang trắng còn được làm từ thịt của các loại nho đỏ hoặc được trộn từ 2 giống nho đỏ có vỏ đen là Pinot Noir và Pinot Meunier 

3. Vang hồng – Rượu vang Ngọt

Đây là loại rượu vang nổi tiếng và dành riêng cho pháp đẹp bởi hương vị tinh tế cùng độ cồn không quá cao. Màu của loại rượu này thường rất đa dạng và rất khó để gọi tên. Một số loại rượu có màu hồng cà, màu hoa cà, màu cam, màu be,… Một số loại vang hồng như vang hồng khô thì sẽ rất khó để bạn biết nó là rượu hồng hay rượu trắng. 

Sự đa dạng trong màu sắc của rượu hồng phụ thuộc vào thành phần phenolic có trong nho đặc biệt là sắc tố đỏ có trong vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước nho.

Vang hồng

4. Champagne và Vang sủi tăm

Vang sủi tăm nói chung là loại vang có màu vàng champagne khá đẹp mắt kết hợp với những bọt khí lên tục di chuyển lên trên. Loại vang có gas này  được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Italia,…

Sẽ có nhiều người thắc mắc Champagne là gì? Champagne có phải là vang sủi tăm không? thì bài viết này sẽ giải đáp ngay cho bạn. Theo quy định của Pháp, Vang sủi tăm sẽ được gọi là Champagne khi nó đảm bảo được 2 tiêu chuẩn là được sản xuất từ giống nho ở vùng Champagne tại Đông Bắc nước Pháp và được áp dụng một quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống hay phương thức Champagne. 

Champagne và vang sủi tăm được xếp loại theo thứ tự sau đây:

  • Naterale – Bonedry: là loại rượu khô nhất và được xem là loại rượu nguyên chất. Loại rượu này có đặc điểm là toàn bộ lượng đường có trong nho đều được chuyển sang cồn.
  • Brut – Dry: đây là loại rượu không đường tiêu biểu của vùng Champagne.
  • Sec – still: đây là dòng vang rất khô nhưng hơi có một chút ngọt.
  • Demi – sec: theo định nghĩa là loại rượu nửa khô, nửa ngọt hay có nghĩa là loại rượu mà ½ hàm lượng đường đã được chuyển hóa thành cồn.
  • Doux: là loại rượu ngọt nhất của vùng Champagne – hơn 5% hàm lượng đường, được dùng để tráng miệng sau bữa ăn và là loại rất quý hiếm.
Rượu Champagne

5. Rượu vang nho có pha thêm rượu mạnh

Loại rượu vang này ra đời với sự kết hợp của vang nho và một chút rượu mạnh. Rượu mạnh sẽ được cho thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc. Đa số những sản phẩm của loại rượu này đều sẽ có mức nồng độ cồn từ 18% đến 20%. 

Giá các loại Rượu Vang Nho

Tuỳ theo các giống nho làm rượu vang và thời gian ủ mà giá của các loại rượu vang vô cùng đa dạng, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của những khách hàng khác nhau. Xét về nhu cầu sử dụng, ta có thể chia giá rượu vang thành 3 nhóm như sau:

Nhóm rượu vang dành cho những người mới tập uống hoặc người có nhu cầu sử dụng hằng ngày: dòng rượu này thường có xuất xứ từ Ý, Chile, Úc,… và có mức giá từ 200.000 đồng đến 450.000 đồng/chai. Một số loại rượu tiêu biểu cho nhóm này có thể kể đến Casa Andes 240.000 đồng, Pirovano 390.000 đồng,…

Nhóm rượu vang dùng cho những dịp đặc biệt như lễ, Tết, sinh nhật, gặp gỡ đối tác,…: Nhóm rượu vang này có xuất xứ từ Ý, Pháp,… thường sẽ có chất lượng tốt hơn và có chiều sâu hơn, đảm bảo cho sự thưởng thức của những người sành rượu và có hiểu biết về các dòng rượu vang. Dòng rượu này sẽ có mức giá từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng/chai, tiêu biểu có thể kể đến các loại rượu vang Ý như: Ronco Di Sassi 1.265.000 đồng, Vang CF Limited 2.350.000 đồng,….

Giá các loại Rượu Vang 

Nhóm rượu vang sưu tầm hoặc tặng cho những đối tác làm ăn cực kì quan trọng: Đây là những loại rượu vang dành riêng cho những tín đồ yêu thích rượu và có am hiểu sâu sắc về rượu vang. Nhóm rượu này sẽ có giá từ 2 triệu đến hơn 20 triệu đồng/chai là thuộc hàng hiếm trên thị trường. Một số sản phẩm tiêu biểu như các loại rượu vang nổi tiếng của dòng Chateau: Chateau Lafite, Chateau Margaux,….