Khám phá vùng Haut Medoc, Bordeaux

Khám phá vùng Haut Medoc, Bordeaux

Rượu vang là thức uống quan trọng đã có mặt từ lâu trong cuộc sống của con người. Với những ai lỡ yêu những dòng vang Pháp thì không thể nào qua qua rượu vang vùng Bordeaux. Khám phá sâu hơn, ta lại phát hiện vùng Haut Medoc – nơi có sự đa dạng của các dòng vang sẽ khiến bạn cảm thấy phấn khích. Hãy cùng vangngoai.com tìm hiểu về khu vực Haut Medoc trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về vùng Haut Medoc

Haut Medoc là vùng rượu vang được phân loại có diện tích trồng nho lớn nhất ở Medoc với 4198 ha trồng nho. Ngày nay, có khoảng gần 400 chateau sản xuất rượu vang với 150 người trồng nho chuyên bán nho của họ cho các hợp tác xã. Hằng năm, có khoảng 2.333.000 thùng rượu vang được sản xuất tại khu vực này. Giống nho chính là Cabernet Sauvignon. Chỉ có duy nhất rượu vang đỏ được sản xuất theo quy định của luật AOC, một số ít dòng vang trắng Bordeaux được sản xuất ở Haut Medoc được bán dưới dạng rượu vang Bordeaux Blanc.

Thật khó để có thể xác định được phong cách rượu vang chính của Haut Medoc bởi vùng đất này rộng và đa dạng. Có hàng trăm Chateau và một số nhà làm vang đang cố gắng đẩy mạnh về mặt chất lượng, tạo ra những dòng vang để định hình phong cách của Haut Medoc. Bên cạnh đó, một số chateau khác chỉ đơn giản là bán những gì mà họ làm được. 

Trong bảng phân loại năm 1855, Haut Medoc có 5 chateau được xếp hạng nhưng lại có nhiều lâu đài được phân loại Cru Bourgeois.

Nhiều người nhầm lẫn giữa Haut Medoc và Medoc nhưng thực chất Haut Medoc là một xã nhỏ thuộc Medoc. Khu vực Medoc khá rộng lớn và chỉ có rượu vang đỏ mới được sản xuất tại Medoc còn rượu vang trắng sẽ được bán dưới dạng rượu vang AOC Bordeaux.

Trước năm 2020, các vườn nho chỉ được phép trồng tối đa 5000 cây nho/ha. Vào năm 2020, luật AOC đã đưa ra những thay đổi, các nhà sản xuất có thể trồng nho với mật độ cao hơn. Bên cạnh đó, trong các vườn nho ở Medoc thì trồng nhiều Merlot hơn và ít Cabernet Sauvignon.

Việc bổ sung thêm nho Merlot sẽ mang lại hương thơm tinh tế cho rượu và một kết cấu tròn trịa. Không chỉ vậy, giống nho này còn phù hợp với khí hậu mát mẻ và dễ chín hơn nho Cabernet Sauvignon.

Nếu bạn là người yêu thích rượu vang Haut Medoc thì đã từng nghe đến “Bas Medoc”. Thuật ngữ này không được sử dụng nhiều vào thời điểm hiện tại. Những năm 1940, khi các lâu đài quyết định kiến nghị rằng cái tên Bas Medoc gây khó khăn cho họ về mặt thương mại. Trước khi được biết đến với cái tên Bas Medoc khu vực này được gọi là Little Holland bởi những vườn nho ở đây là vùng đầm lầy Bordeaux được nạo vét và tiêu thoát bởi phần lớn người Hà Lan.

Điều này diễn ra cùng lúc khi các đầm lầy bị cạn kiệt vào thế kỷ 17. Trước khi được thoát nước thì khu vực này không thích hợp để trồng nho. Ngày nay, rượu vang từ Bas Medoc được bán dưới dạng đơn giản là Medoc ghi trên nhãn. 

Phong cách và hương vị của rượu vang Haut Medoc

Những nhà sản xuất tốt nhất thường nằm ở phần rìa của Haut Medoc. Do diện tích rộng lớn và đa dạng terroir cùng tài chính của từng lâu đài đã đem đến sự đa dạng về các dòng vang. Quan trọng nhất vẫn là thổ nhưỡng, đây là yếu tố quyết định chất lượng và phong cách của các dòng vang. 

Nổi bật nhất phải kể đến 2 dòng vang Chateau Citran với sự sống động của hương thơm phức hợp từ quả mọng đỏ cùng cấu trúc tròn đầy, mượt mà. Château Camensac lan tỏa hương thơm ấm áp, lôi cuốn của mứt chanh, gỗ sồi và vani sánh quyện cùng những nốt hương ngọt ngào của hoa quả đỏ. Nếu có dịp hãy thưởng thức 2 dòng vang nổi tiếng này để cảm nhận được sự tinh túy, ngọt ngào của vùng đất Haut Medoc.

Một vài nhà làm rượu giỏi từ Haut Medoc đã làm nên những loại rượu vang Bordeaux được phân loại. Vào buổi nếm thử các dòng vang được phân loại năm 1855, thì Haut Medoc giới thiệu rất nhiều, điều này cũng tạo nên sự thú vị và hấp dẫn.

Diện tích của Haut Medoc rất lớn nên việc đưa ra một mô tả chung về phong cách và đặc điểm của các loại rượu đến từ Haut Medoc là rất khó. Bởi rượu và phong cách của từng vùng đất sẽ khác nhau. Ví dụ như Chateau La Lagune và Chateau Cantemerle sản xuất những dòng vang thanh lịch, tinh tế. Thế nhưng chateau La Tour Carnet lại mang phong cách hiện đại. Chateau Sociando Mallet cùng với Chateau Potensac đều là những nhà sản xuất coi trọng truyền thống nên các dòng vang mang đến sự mộc mạc. Haut Medoc là nơi được biết đến với rượu vang Bordeaux cực tốt với giá cả hợp lý.

Lịch sử của Haut Medoc

Haut Medoc đã từng là các đầm lầy, phải đến thế kỷ 17 khi người Hà Lan nạo vét, rút nước thì khu vực này mới chính thức được biết đến.  Vào ngày 14/11/1936, theo quy tắc để trở thành rượu vang Haut Medoc AOC Bordeaux thì rượu vang phải đến từ các xã: Blanquefort, Le Taillan, Parempuyre, Le Pian, Ludon, Macau, Arsac, Labarde, Avensan, Castelnau, Soussans, Arcins, Moulis, Listrac, Lamarque, Cussac, Saint-Laurent de Medoc, Saint-Sauveur, Cissac, Vertheuil hoặc Saint-Seurin de Cadourne.

Rượu vang Haut Medoc nên được phục vụ với các món ăn nào

Bởi sự đa dạng của thổ nhưỡng dẫn đến các dòng vang ở Haut Medoc cũng đa dạng nên các món ăn có thể kết hợp cũng cực kỳ phong phú. Haut Medoc Bordeaux có những dòng vang tuyệt vời để kết hợp với các món từ thịt bò, thịt bê, thịt lợn, thịt cừu hoặc vịt. Cũng sẽ thật tuyệt nếu rượu vang Haut Medoc kết hợp với gà quay hay các loại thịt quay, nướng khác. Thịt thú rừng và hải sản cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Nếu bạn là người yêu thích pho mát thì các dòng vang Haut Medoc cũng có thể kết hợp khá hoàn hảo đấy.